Diễn đàn tin học khóa 6
Chào mừng các bạn đã ghé thăm diễn đàn khoa6.forumotion.net !
Mời các bạn đăng ký thành viên !
Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Latest topics
Hỗ trợ online
Mr.Tuansiteen

Click here to chat

Mr.Thanh Vũ

Click here to chat

Mr.Mạnh Tuyển

Click here to chat
Liên kết học tập
Học anh văn trực tuyến


Các phương pháp lọc và phòng chống Spam P2

Go down

Các phương pháp lọc và phòng chống Spam P2

Bài gửi by Mr_Thanh on Wed May 20, 2009 10:29 am

Sử dụng danh sách Black/white list

Việc sử dụng các danh sách black list, white list giúp cho việc lọc spam hiệu quả hơn.

Black list là cơ sở dữ liệu các địa chỉ email và các miền mà bạn không bao giờ muốn nhận các email từ đó. Các email gửi tới từ các địa chỉ này sẽ bị đánh dấu là spam.

White list là cơ sở dữ liệu các địa chỉ email và các miền mà bạn mong muốn nhận email từ đó. Nếu các email được gửi đến từ những địa chỉ nằm trong danh sách này thì chúng luôn được cho qua.

Thông thường các bộ lọc có tính năng tự học, khi một email bị đánh dấu là spam thì địa chỉ người gửi sẽ được tự động đưa vào danh sách black list. Ngược lại, khi một email được gửi đi từ trong công ty thì địa chỉ người nhận sẽ được tự động đưa vào danh sách white list.

Kiểm tra Header

Phương pháp này sẽ phân tích các trường trong phần header của email để đánh giá email đó là email thông thường hay là spam. Spam thường có một số đặc điểm như:

• Để trống trường From: hoặc trường To: .

• Trường From: chứa địa chỉ email không tuân theo các chuẩn RFC.

• Các URL trong phần header và phần thân của message có chứa địa chỉ IP được mã hóa dưới dạng hệ hex/oct hoặc có sự kết hợp theo dạng username/password (ví dụ các địa chỉ: http://00722353893457472/hello.com, www.citibank.com@scammer.com)

• Phần tiêu đề của email có thể chứa địa chỉ email người nhận để cá nhân hóa email đó. Lưu ý khi sử dụng tính năng này với các địa chỉ email dùng chung có dạng như sales@company.com. Ví dụ khi một khách hàng phản hồi bằng cách sử dụng tính năng auto-reply với tiêu đề “your email to sales” có thể bị đánh dấu là spam

• Gửi tới một số lượng rất lớn người nhận khác nhau.

• Chỉ chứa những file ảnh mà không chứa các từ để đánh lừa các bộ lọc.

• Sử dụng ngôn ngữ khác với ngôn ngữ mà người nhận đang sử dụng.

Dựa vào những đặc điểm này của spam, các bộ lọc có thể lọc chặn.

Sử dụng tính năng Challenge/Response

Tính năng này sẽ yêu cầu người lần đầu gửi email xác nhận lại email đầu tiên mà họ đã gửi, sau khi xác nhận, địa chỉ email của người gửi được bổ sung vào danh sách White list và từ đó trở về sau các email được gửi từ địa chỉ đó được tự động cho qua các bộ lọc.

Do spammer sử dụng các chương trình gửi email tự động và họ không thể xác nhận lại tất cả các email đã gửi đi, vì thế những email không được xác nhận sẽ bị coi là spam.

Phương pháp này có hạn chế là nó yêu cầu những người gửi mới phải xác nhận lại email đầu tiên mà họ gửi. Để khắc phục nhược điểm này, người quản trị chỉ nên sử dụng phương pháp này đối với những email mà họ nghi ngờ là spam.

ĐỂ PHÒNG TRÁNH THƯ RÁC

Ngoài việc sử dụng các bộ lọc chống spam, người sử dụng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại “đại dịch” thư rác. Bởi vậy người dùng cần tuân theo một số nguyên tắc sau:

• Luôn cập nhật các bản vá mới nhất của các phần mềm đang cài đặt trên máy.

• Đảm bảo tất cả các máy luôn được cập nhật các phần mềm chống virus và chống spam.

• Sử dụng các firewall để bảo vệ hệ thống.

• Không trả lời các email lạ không rõ nguồn gốc. Đối với các spammer, khi nhận được một trả lời từ hàng ngàn email họ gửi đi thì cũng chứng minh là phương pháp đó có hiệu quả. Ngoài ra, việc trả lời lại còn xác nhận là địa chỉ email của bạn là có thực và hiện đang được sử dụng. Do vậy địa chỉ email của bạn sẽ “đáng giá” hơn, và các spammer sẽ gửi nhiều thư rác hơn.

• Không gửi các thông tin cá nhân của bạn (số thẻ tín dụng, mật khẩu, tài khoản ngân hàng, v.v... ) trong thư điện tử. Các spammer và những kẻ lừa đảo qua mạng có thể tạo ra những trang web giả mạo các tổ chức, ngân hàng... đề nghị bạn gửi mật khẩu và một số thông tin về thẻ tín dụng của bạn qua email.

• Không hồi đáp email bằng cách nhấn lên từ như “loại bỏ” (remove) hoặc “ngừng đăng ký” (unsubscribe) trong dòng tiêu đề hoặc trong nội dung của thư trừ khi đây là nguồn đáng tin cậy (các email tiếp thị trực tiếp). Đây là tiểu xảo của các spammer để người sử dụng hồi đáp lại các spam của họ. Khi nhận được hồi đáp, các spammer không những không loại bỏ địa chỉ email của bạn ra khỏi danh sách mà còn gửi tới nhiều spam hơn bởi vì họ biết rằng địa chỉ email của bạn hiện đang hoạt động.

• Không bao giờ bấm vào các liên kết URL hoặc địa chỉ trang web được ghi trong spam ngay cả khi nó hướng dẫn người nhận ngừng đăng ký. Điều này cũng cho người gửi biết rằng địa chỉ email của bạn đang được sử dụng và bạn có thể sẽ nhận được nhiều spam hơn.

• Hãy sử dụng hai địa chỉ email khác nhau, một địa chỉ sử dụng cho các việc riêng như bạn bè, công việc. Một địa chỉ sử dụng để đăng ký trở thành thành viên của các diễn đàn, các tổ chức... những nơi mà địa chỉ email của bạn có thể bị lạm dụng hoặc bán.

• Không nên đăng địa chỉ email của bạn ở những nơi công cộng (ví dụ như các diễn đàn, bảng tin, chat room...) nơi các spammer thường sử dụng các tiện ích để thu thập và tìm kiếm địa chỉ email.

• Sử dụng các dịch vụ email cung cấp công cụ chống spam, ví dụ như Yahoo! Mail, Gmail.

• Không bao giờ được chuyển tiếp spam cho người khác.

• Chuyển spam nhận được đến người quản trị hệ thống email. Quản trị viên sẽ thay đổi chương trình lọc để lần sau hệ thống sẽ chặn lại những email tương tự như thế.
avatar
Mr_Thanh

Nam Tổng số bài gửi : 58
Join date : 27/04/2009
Age : 32
Đến từ : HCMC

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết